Đất Cần Giờ vẫn âm ỉ sốt nhưng thưa thớt giao dịch

Công ty Gachvang mới đây vừa công bố báo cáo về giá đất các tuyến đường biến động mạnh nhất của Cần Giờ, một huyện đảo ven biển duy nhất của Tp.HCM. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên lộ trình đề xuất xây cầu Cần Giờ, công trình đã được chấp thuận đầu tư và khiến giới đầu tư địa ốc phía Nam Sài Gòn xôn xao suốt thời gian qua.
Theo kết quả báo cáo, giá đất tại các trục đường chính thuộc xã Bình Khánh, Cần Thạnh, Long Hòa và Tam Thôn Hiệp ghi nhận mức tăng chóng mặt kể từ đầu năm đến nay mặc dù địa bàn Cần Giờ mới vừa trải qua cơn sốt đất hồi tháng 4 năm nay.
Đường Rừng Sác ghi nhận mức tăng giá nhanh nhất tại Cần Giờ.
Biến động lớn nhất là giá đất Tuyến đường Rừng Sác, đoạn từ Phà Bình Khánh đến UBND xã Bình Khánh thuộc khu dân cư hiện hữu. Thông tin xóa bỏ phà Bình Khánh và xây cầu Cần Giờ giúp việc di chuyển thuận lợi đã khiến giá đất mặt tiền tại khu vực này từ mốc 3,2 triệu đồng/m2 hồi đầu năm bật lên mức 25,4 triệu đồng/m2 vào thời điểm cuối tháng 9/2017.
Bắt đầu bước sang quý IV, cụ thể là hồi cuối tháng 10/2017, giá đất tuyến đường Rừng Sác mới bắt đầu giảm nhẹ từ mức đỉnh về mốc 19,48 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá này nếu so với thời điểm đầu năm thì đã tăng chóng mặt với biên độ lên tới trên 500%.
Xếp ở vị trí top 2 về mức độ biến động là đường Duyên Hải, thuộc địa bàn xã Cần Thạnh. Nếu thời điểm tháng 1 năm nay, trục đường này có giá đất khá khiêm tốn ở mốc 3,2 triệu đồng/m2 thì đến tháng 10 vừa qua, giá đất đã cán mốc 16,3 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng giá 406%.
Đường Thạnh Thới, thuộc xã Long Hòa nằm trong top 3 khu vực có giá đất biến động mạnh nhất tại Cần Giờ với giá mỗi mét vuông đất vượt mốc 13,5 triệu đồng, tương đương mức tăng 318,6% so với hồi đầu năm. Tiếp theo là đất mặt tiền tại đường Nguyễn Công Bao, xã Tam Thôn Hiệp với giá giao dịch hiện vào khoảng 11 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 240%.
Thậm chí giá đất tại nơi trước nay rất hiếm giao dịch là đường vào Đảo Khỉ, xã Long Hòa cũng bất ngờ leo lên ngưỡng 10 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 233% trong vòng 10 tháng qua. Những tuyến đường khác như Lương Văn Nho, Trần Quang Đạo, Lý Nhơn hay Tắc Xuất cũng đã xuất hiện vùng giá 7-9 triệu đồng/m2.
Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, do tác động lây lan của các dự án hạ tầng, các nhà đầu tư đang đổ về Cần Giờ ngày càng nhiều để gom đất. Họ có thể là nhà đầu tư tổ chức (tức các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, tập đoàn quy mô lớn), nhà đầu tư theo nhóm hoặc nhà đầu tư cá nhân. Sự tham gia đông đảo của dân đầu tư vô tình tạo nên thế trận xáo trộn, khiến đất Cần Giờ lên cơn sốt cục bộ vào hồi đầu năm và vẫn tiếp tục âm ỉ kéo dài đến cuối năm.
Trao đổi với báo VnExpress về vấn đề này, TGĐ một công ty tư vấn đầu tư bất động sản phía Nam Sài Gòn cho biết, tại Cần Giờ hiện nay, giá đất đang liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, tuy nhiên chủ yếu chỉ là giá chào bán, giao dịch thành công khá thưa thớt. Thường mức giá chào bán cao ngất ngưởng hay lập đỉnh thị trường rơi vào những lô đất cá biệt hoặc có diện tích nhỏ, do đó, đây chỉ là diễn biến cục bộ, chưa thể làm đại diện cho cả thị trường.
Vị chuyên gia này cũng nhìn nhận, bất động sản tại huyện đảo Cần Giờ, một địa phương khá heo hút của Sài Gòn cần phải có thêm những cú hích thật sự từ diễn biến thực tế của các công trình hạ tầng mới có thể kiểm chứng được giá đất tại đây hiện có đang bị sốt ảo hay không.

Bình luận về bài viết