JLL: Giá đất Thủ Thiêm bằng khoảng 1/3 so với giá đất quận 1

Theo nghiên cứu của JLL, hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu vực trung tâm hiện tại đang bắt đầu quá tải dưới áp lực mở rộng nhanh chóng, khó tìm quỹ đất trống, giá trị đất đai đã đạt đến mức làm cho việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đến mức đỉnh điểm kể từ năm 2008. Trong 5 năm gần đây, tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên với số lượng ô tô tăng 35% mỗi năm kể từ năm 2012-2016 (theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA)).
“Quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm nhằm giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung trong khu vực trung tâm hiện tại. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, dự kiến các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL cho hay.
Hiện nay, thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau, hầu hết quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao. Với quy mô toàn khu gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở; 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên.

Giá đất Thủ Thiêm hiện ở mức khoảng 1/3 so với giá đất ở quận 1
Theo đánh giá của JLL, Thủ Thiêm là quỹ đất cuối cùng còn lại của Tp.HCM với quy hoạch tổng thể tốt, vị trí vô cùng đắc địa tiếp giáp trực tiếp quận 1 và nằm bên sông Sài Gòn.
Ghi nhận thực tế, giá đất Thủ Thiêm hiện ở mức khoảng 1/3 so với giá đất ở quận 1 và tương đối thấp hơn giá đất ở các quận liền kề quận 1 như quận 3, 4. Bên cạnh sự tăng trưởng của giá đất Thủ Thiêm, những khu vực liền kề Thủ Thiêm ở quận 2 như Đồng Văn Cống, Thảo Điền, An Phú cũng có sự gia tăng.
Với tầm nhìn chiến lược lên khu đô thị mới Thủ Thiêm, các nhà đầu tư lớn, tiêu biểu là Keppel Land đã liên doanh với các đối tác Việt Nam trong năm 2016 để phát triển một dự án ven sông, bao gồm chủ yếu là căn hộ cao cấp, văn phòng và thương mại.
Để tiếp cận quỹ đất tại Thủ Thiêm, cách thức phổ biến nhất là thông qua hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). Những lô đất được cấp cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu đô thị mới, trong đó 45% tổng diện tích có thể phát triển đã được chính thức phê duyệt thông qua hợp đồng BT.
Được biết, Đại Quang Minh là nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm, với một loạt những dự án lớn đang triển khai cả về hạ tầng lẫn khu dân cư thông qua hình thức BT. Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm xây dựng 4 tuyến đường chính, bao gồm đường ven sông Sài Gòn, đường ven hồ trung tâm, đại lộ vòng cung và đường châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu đi bộ.
Hiện dự án đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm quy mô khoảng 20ha và công viên bờ sông khoảng 9ha đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.
Công ty CP Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.HCM (CII) đã được nhận khoảng 90.000m2 đất sử dụng ổn định lâu dài để xây dựng nhà ở và 6.000m2 đất sử dụng 50 năm để xây dựng văn phòng cho thuê, trả tiền thuê đất một lần cho toàn thời gian thuê. Đổi lại, CII sẽ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ trong khu đô thị Thủ Thiêm.
Theo ông Wyatt, các nhà đầu tư phải hết sức quan tâm đến tình hình thị trường và sự thay đổi cung và cầu để hạn chế nguy cơ dư nguồn cung trong tương lai. Đối với một dự án phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, không thể tránh khỏi việc khu vực này trở thành công trường xây dựng trong vòng nhiều năm. Vì thế, khi đầu tư vào Thủ Thiêm các nhà đầu tư và người mua bất động sản nhà ở cần phải lưu tâm đến điều này.
Theo thông báo từ Ban quản lý Thủ Thiêm, trong thời gian tới đây, 16% trong tổng diện tích có thể phát triển sẽ được mời thầu. Đáng chú ý nhất trong kế hoạch mời thầu này là 5 lô trong khu chức năng số 2a.
Do nhiều chủ đầu tư đang gặp vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính xin giấy phép đầu tư, nên ước tính có khoảng 62% trên tổng diện tích sàn (GFA trên mặt đất) vẫn chưa được tiến hành xây dựng.
Những thách thức trước mắt mà khu đô thị hiện đại này sẽ phải đối mặt cũng được JLL chỉ ra. Theo quy hoạch tổng thể, sẽ dành riêng 10 lô đất để phát triển trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và các khu vực lân cận. Hiện nay, thị trường này vẫn chưa thu hút được sự quan tâm lớn do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và cộng đồng dân cư ít.
Theo nhận định của các chuyên gia, việc thiếu các chính sách ưu đãi là một trong những trở ngại lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu đô thị này. Các nhà đầu tư/chủ đầu tư sẽ luôn cần được chính phủ hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác để thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển của Thủ Thiêm.

Bình luận về bài viết