Phân khúc nhà ở cao cấp đang bị bão hòa

Nhà thầu, chủ đầu tư BĐS lo lắng

Trong khuôn khổ phiên họp báo về Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội ngày 15/11 sắp tới, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNRea) Nguyễn Trần Nam bày tỏ lo ngại về sự tập trung quá mức của phần lớn doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS tại phân khúc nhà ở cao cấp. Trong khi đó, nhà ở thương mại giá trung bình, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội – sản phẩm nhà ở được nhiều người quan tâm nhất lại khan hiếm. Nguyên nhân khiến lượng giao dịch BĐS chững lại cả về số giao dịch lẫn số dự án mới ra mắt là do cung không gặp được cầu.

Ông Nam cho biết, trong khi nhiều chủ đầu tư hỏi về việc có nên khởi công mới dự án vào thời điểm này, thì nhiều nhà thầu xây dựng có tiếng tỏ rõ sự lo lắng khi số hợp đồng xây dựng họ ký được thấp hơn so với những năm trước. Thời điểm này năm ngoái, những nhà thầu lớn như Coteccons, Delta, Hòa Bình đã có đủ công việc cho cả năm sau, thế nhưng năm nay, doanh nghiệp vẫn lo lắng về việc làm khi số hợp đồng xây mới ký được chưa đạt kế hoạch dự kiến. Có thể thấy, số lượng dự án nhà ở khởi công mới tại các thành phố lớn trong năm 2018 có thể sẽ ít đi.

Thống kê của VNRea cũng cho thấy, thị trường nhà ở tại Hà Nội đã cho thấy sự chững lại cả về số giao dịch lẫn số dự án mới ra mắt kể từ quý III/2017. Tổng lượng nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội đạt 4.955 giao dịch, giảm khoảng 8,5% so với quý II. Trong đó, căn hộ cao cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng giao dịch căn hộ trên địa bàn thành phố.

doanh nghiệp BĐS
Trong những năm tới, các doanh nghiệp BĐS nên tập trung hơn cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu ở thực của người có thu nhập trung bình và thấp

Cụ thể tại TP.HCM, chỉ có 12 dự án mở bán lần đầu trong quý III/2017 với tổng số căn hộ chào bán đạt 4.526 căn, so với quý trước giảm tới 62%. Nguồn cung tập trung chủ yếu là căn hộ trung cấp. Tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư đạt 7.494 giao dịch, giảm 24% so với quý II/2017. Chủ yếu các giao dịch thuộc phân khúc nhà ở trung cấp, chiếm tới 51% tổng lượng giao dịch, nhà ở cao cấp chiếm 39% và giao dịch nhà ở giá thấp chỉ chiếm 10% (do có quá ít dự án thuộc phân khúc này).

Từ quý III/2017, thị trường nhà ở tại Hà Nội đã cho thấy sự chững lại cả về số giao dịch lẫn số dự án mới ra mắt.

Tập trung cho nhà thương mại giá rẻ

Bà Bùi Thị Phương Chi, Giám đốc Kênh truyền hình kinh tế tài chính VITV cho biết, thực tế diễn biến thị trường địa ốc 2017 cũng như những băn khoăn của các chủ đầu tư, nhà thầu sẽ được chuyển tải đến cơ quan chức năng trong khuôn khổ Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất.

Theo bà Chi, tại sự kiện này, các cơ quan chức năng là Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến những khiếm khuyết, tồn tại của thị trường BĐS. Những vấn đề liên quan đến phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, phát triển công trình xanh, cải tạo chung cư cũ, BĐS nghỉ dưỡng… sẽ được Diễn đàn đề cập dưới các góc độ khác nhau.

Nhận định về các nội dung liên quan đến Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cho rằng, diễn đàn là dịp để chúng ta cùng đánh giá, nhìn nhận các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là các chính sách với nhà ở và quản lý thị trường BĐS.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, giải pháp cho sự phát triển của thị trường nhà ở năm 2018 và những năm tới là doanh nghiệp nên tập trung hơn cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu ở thực của người có thu nhập trung bình và thấp. Ông Phúc cảnh báo: “Nếu doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục tập trung với phân khúc nhà ở cao cấp, thì nguy cơ khủng hoảng do cung – cầu không gặp nhau của những năm 2012 – 2013 có thể lặp lại”.

Bình luận về bài viết