Tp.HCM tiếp tục xin ứng 4.788 tỷ đồng để làm tuyến metro số 1

Theo kế hoạch, vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 giao cho dự án metro số 1 còn 4.788 tỷ đồng. Như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trước đó, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu việc ứng trước vốn để thực hiện dự án. Việc tạm ứng để thanh toán cho các nhà thầu cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi thực hiện các thủ tục để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Trước đó, UBND Tp.HCM đã chi tạm ứng hơn 2.000 tỷ đồng từ vốn ngân sách để thanh toán cho các nhà thầu. Tuy nhiên, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho rằng, so với số tiền khoảng 500-600 tỷ đồng mà mỗi tháng Tp.HCM phải thanh toán cho nhà thầu thì số tiền tạm ứng chỉ như muối bỏ biển.

Tp.HCM xin tạm ứng vốn để thực hiện dự án tuyến metro số 1
Hơn một năm qua, nguồn vốn ODA cho dự án metro số 1 luôn trong tình trạng “tắc” và nợ tiền các nhà thầu. Để các nhà thầu trả lương, thưởng tết cho công nhân, UBND Tp.HCM đã nhiều lần phải chi tạm ứng. Mọi vướng mắc là do thủ tục điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án.
Tổng vốn đầu tư dự án đã đội lên gần 2,5 tỷ USD trong khi mức ban đầu mà Thủ tướng phê duyệt là xấp xỉ 1 tỷ USD. Sau đó, Thủ tướng đã chấp thuận cho điều chỉnh dự án.
Tuy nhiên, với số vốn gần 2,5 tỷ USD sau khi được điều chỉnh, dự án này phải được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo quy định. Giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư được duyệt và dự kiến điều chỉnh cũng chưa được xác định rõ. Chính vì vậy, Bộ KH&ĐT đã không phân bổ vốn ODA theo kế hoạch. Chủ trương này của Bộ KH&ĐT cũng được Bộ Tài chính thống nhất.
Vừa qua, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng và Tp.HCM, lãnh đạo Bộ KH&ĐT đã khẳng định, để tránh dự án bị ngưng trệ, Bộ chỉ phân bổ vốn “cầm chừng” do quyết định điều chỉnh dự án chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.
Cũng tại buổi làm việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện dự án nhằm đảm bảo tiến độ. Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT cùng Bộ Tài chính đề xuất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/7. Nhưng đến nay, việc ứng trước vốn vẫn chưa được thực hiện.

Bình luận về bài viết